Cách chọn cước đan vợt cầu lông đầy thông thái

Chọn cước cũng là việc quan trọng nhất chỉ tính sau chọn vợt cầu lông. Suy cho cước đan vợt cầu lông mới là nơi trái cầu tiếp xúc. Sau khi “tậu” được một cây vợt cầu lông như ý, công việc mà bạn cần làm ngay sau đó chính là chọn cước đan vợt cầu lông phù hợp với lối chơi và lực tay của mình.

Vậy làm sao để chọn được cước đan vợt một cách chuẩn xác nhất? Hãy cùng Fbshop giải đáp câu hỏi này nhé!

Đầu tiên bạn nên quan tâm tới sức căng của cước:

Sức căng của cước thì ảnh hưởng thế nào đến việc đánh cầu. Một cách vắn tắt, người ta thể hiện sự liên hệ giữa “sức căng” với “sự khéo léo” và “sức mạnh” trong đánh cầu như sau:
Higher Tension = More Control (sức căng của cước (cước) lớn hơn đồng nghĩa với việc kiểm soát đường cầu tốt hơn);
Lower Tension = More Power (sức căng của cước (cước) ít hơn, đồng nghĩa với việc đánh cầu có sức mạnh hơn).

Tại sao lại như vậy? cước đan chùng (sức căng thấp) sẽ giãn nhiều hơn khi tiếp xúc trái cầu. Ngay sau khi chạm vào trái cầu cước sẽ đàn hồi lại độ dài cũ của nó. Chính sự đàn hồi ngay của cước đã “tiếp thêm sức mạnh” cho cú đánh, ngoài sức mạnh của người đánh! Trong khi đó, với cước đã đan rất căng, sự giãn rồi co của cước là rất ít. Do đó sức mạnh của cú đánh gần như chỉ tùy thuộc sức mạnh của người chơi, chứ không có “sức mạnh được tiếp thêm” từ cước. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì “mọi việc” đều tùy ở người chơi nên điều đó cũng đồng nghĩa người chơi hoàn toàn kiểm soát cú đánh của mình, điều khiển được đường cầu và hướng cầu.

Liên hệ giữa lực căng cước và đánh cầu

Căn cứ vào khả năng chơi của bạn

Mức căng dây cước chuẩn

Ngoài ra, sự chọn Chọn cước đan vợt cầu lông phù hợp còn tùy thuộc một số yếu tố phụ nữa như nhiệt độ không khí, độ ẩm môi trường và loại cầu đánh (cầu nhựa hay cầu lông).

play-conditions

Một số đặc điểm các loại cước hiện đang được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo:

BG65: Là dòng cước cầu lông được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, đường kính 0,70mm dòng cước mà độ bền có thể nói là vô địch trong các dòng cước cầu lông Yonex, các chỉ số khác như độ nảy, giảm sốc, âm nổ cầu và điều khiển đều trên mức trung bình, cước cảm giác đánh êm và giá rất mềm chỉ 100k/1 sợi. Có thể nói cước BG65 đáp ứng đủ tiêu chí rẻ – bền – chất lượng. với những bạn tay khỏe, sức căng lớn và đánh cường độ cao thì có thể dùng hơn 1 tháng, còn với những bạn mới tập chơi, chơi phong trào thì rất khó để đánh đứt được cước 65, nhưng khuyến cáo sau 1,5~2 tháng sử dụng cước sẽ bị chùng, nên cần cắt đi đan cước mới.

BG65ti: Là biến thể của dòng BG65, nhưng được phủ thêm 1 lớp Titan làm tăng thêm độ nảy, âm nổ cầu hơn dòng BG65 và vẫn được xếp vào dòng cước bền của Yonex. Do phủ lớp Titan nên cước cho cảm giác cứng, và ít bền hơn BG65 nhưng điều này là không đáng kể, giá thành sẽ cao hơn BG65 1 chút, 120k/1 sợi, bù lại bạn sẽ có thể tạo độ nảy tốt hơn, và âm thanh đã tai hơn cũng như độ bền đảm bảo.

NBG98: là 1 trong số những dòng cước toàn diện loại cao cấp của thương hiệu cầu lông Yonex, NBG98 có đừng kính dây nhỏ 0,66mm, tối ưu cho việc trợ lực, đồng thời khả năng điều cầu, giảm sốc và độ nổ cầu cũng thuộc dạng khá. Về độ bền, nhà sản xuất cho biết dây đạt độ bền tương đương BG65Ti, nhưng theo cảm nhận của mình, nếu đánh thường xuyên, dây sẽ ra đi trong 3~4 tuần. Tuy vậy, với những tính năng to lớn mà NBG98 mang lại, dù mức giá khá cao 180k/1 sợi, rất nhiều tay vợt lựa chọn NBG98 vì khả năng linh hoạt trong cả công lẫn thủ, với trợ lực nhiều, âm nổ to đầy phấn khích mỗi khi đánh

NBG95: Là 1 dòng cước khác có độ bền tương đương với BG65, và là loại cước thuộc hàng cao cấp của Yonex, cước NBG95 có đường kính 0,69mm, không chỉ có độ bền “khủng” nhất, mà chỉ số về độ nảy cũng là hàng top, Âm nổ cầu vang. Nhưng giảm sốc và điều cầu trên mức trung bình,cảm giác cước kho đánh cước ở mức trung bình. Với giá thành khá cao 180k/1 sợi. Đây là loại cước phù hợp với các bạn chơi khá, có lối đánh tốc độ, tìm kiếm sự ổn định trong từng đường cầu.

Bg66UM (ultimax) là những sợi cước cầu lông nổi tiếng, vì đã được Yonex tối ưu cho trợ lực cũng như đạt khả năng kiểm soát cầu tốt hơn hẳn cước 98 và gần như tương đương với dòng cước chuyên điều cầu NBG99, sợi cước mảnh cũng cho âm thanh nổ to và khả năng giảm chấn ngang ngửa NBG98, nhược điểm duy nhất mà Bg66UM (ultimax) tỏ ra yếu thế so với cước 98 là độ bền chỉ trên mức trung bình. Nhưng điều này không phải là vấn đề khi người chuộng dùng series 66 thường là những tay vợt chuyên nghiệp, bán chuyên yêu cầu 1 sợi cước hội tụ những tính năng ưu việt nhất, giá cho 1 sợi cước Bg66UM (ultimax) dao động 160k

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đọc sẽ chọn cho mình được loại cước đan vợt ưng ý nhất từ Fbshop !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *